THÔNG TIN THỜI TIẾT QUA CTY ÁO MƯA CHÚC SE

THÔNG TIN THỜI TIÊT BẠN CẦN BIẾT

Bão Goni vào biển Đông mạnh cấp 9, sau đó giảm một cấp và chủ yếu di chuyển theo hướng tây trong hai ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, 7h sáng nay, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 75 km/h, cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6-8 khoảng 140 km tính từ tâm bão. So với dự báo lúc 4h sáng, bão đã giảm một cấp.

Bão duy trì tốc độ 15-20 km/h trong hai ngày tới. Đến 7h ngày 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km.

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: NCHMF

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: NCHMF

Đến 7h ngày 4/11, tâm bão cách Quảng Nam khoảng 300 km, cách Quảng Ngãi và Bình Định khoảng 220 km, cách Phú Yên khoảng 240 km, sức gió vẫn cấp 8, giật cấp 10.

Những ngày tiếp theo bão giảm tốc, còn 10 km/h, đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đài khí tượng Nhật Bản cho biết, tốc độ di chuyển hiện tại của bão là 75 km/h, giật 111 km/h, tương đồng với dự báo của Việt Nam. Tuy vậy, đến ngày 3/11, cơ quan khí tượng Nhật Bản và Hong Kong cho rằng, Goni sẽ tăng tốc lên 83-85 km/h, giật 120 km/h và giữ nguyên cường độ khi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ Việt Nam.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 12 đến 17, kinh tuyến 112,5 đến 120 độ. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai hôm 31/10 đã yêu cầu các tỉnh theo dõi chặt chẽ bão Goni, thông báo cho tàu, thuyền phòng tránh; các lực lượng sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Với các hồ đập thủy lợi, thủy điện xung yếu, cơ quan chức năng và đơn vị vận hành được yêu cầu hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; trực chiến để xử lý kịp thời tình huống phát sinh.

Goni là cơn bão thứ mười trên biển Đông trong năm nay. Trước đó trong tháng 10, miền Trung hứng chịu bốn cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất theo quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam. Mưa lũ, sạt lở đất hậu bão vừa qua đã làm 159 người chết, 71 người mất tích.

Theo Vnexprerr.net


Bài viết cùng chủ đề