TNHH - MTV- SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI ÁO MƯA CHÚC SEN
Áo mưa Chúc Sen Áo mưa Chúc Sen Áo mưa Chúc Sen

KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ
Miền Bắc :
Mr Chúc
0986 407 403
Miền Trung và Miền Nam
Mr Khoa
0388 660 999


Phòng bệnh mùa mưa

Phòng bệnh mùa mưa

Khi trẻ bị nhiễm siêu vi là phải hạ sốt bằng cách cho trẻ mặc quần áo mỏng, uống nhiều nước. Mùa mưa đến làm độ ẩm tăng cao, nhiệt độ hạ xuống đột ngột sẽ thuận lợi cho một số loại siêu vi phát triển. Ở trẻ em, do sức đề kháng còn kém nên dễ mắc một số bệnh do nhiễm siêu vi gây nên. Trong những ngày gần đây, do trời nắng nóng chuyển sang mưa, thời tiết thay đổi nên lượng trẻ đến khám do nhiễm siêu vi tại hai bệnh viện (BV) Nhi Đồng ở TPHCM gia tăng.


Nhiều loại bệnh do trẻ nhiễm siêu vi


Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1, nhiều trẻ nhiễm siêu vi đến khám kèm theo các biểu hiện như sốt, phát ban, sổ mũi, ho, có khi mắt đỏ, có thể kèm theo ói, lạnh run... Thông thường, trẻ bị nhiễm siêu vi vài lần trong năm và hầu hết không để lại di chứng nặng nề nếu được điều trị kịp thời.


Còn theo các bác sĩ ở Khoa Khám bệnh BV Nhi Đồng 2, thời điểm chuyển mùa, trẻ em rất dễ nhiễm bệnh nếu không biết giữ gìn cẩn thận, dễ mắc các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn.

Vào mùa lạnh hoặc mùa mưa, các bệnh hô hấp thường tăng hơn do mùa này là yếu tố thuận lợi cho các loại siêu vi đường hô hấp phát triển, điển hình là siêu vi cảm cúm thông thường. Cúm là một siêu vi khá thường gặp gây bệnh đường hô hấp. Đa số cúm gây bệnh nhẹ, có thể tự khỏi trong khoảng một tuần. Đôi khi cúm cũng gây bệnh nặng cần điều trị kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Một trong những bệnh cúm hay gây ra là viêm thanh quản cấp. Ở thể nhẹ, trẻ ho với tiếng ho vang, khàn tiếng nhẹ, có thể sốt nhẹ hoặc vừa, không khó thở, vẫn ăn ngủ bình thường. Khi đã chuyển sang thể nặng, trẻ ho nặng tiếng, có thể ho ông ổng, khàn tiếng nhiều, có khi mất tiếng, khó thở, có tiếng rít khi trẻ hít vào, có thể quấy khóc, bứt rứt, ăn uống khó khăn.


Bên cạnh những triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi..., bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết trẻ bị nhiễm siêu vi còn có thể bị rối loạn tiêu hóa. Còn bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, BV Nhi Đồng 2, cho rằng với kiểu thời tiết bất thường, trẻ em rất dễ mắc bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp do Rotavirus và đặc biệt là lỵ trực trùng.


Chú ý nâng đỡ cơ thể trẻ


Đối với trẻ nhiễm siêu vi cúm, việc xử trí chủ yếu là kháng viêm và nâng đỡ cơ thể, trường hợp nhẹ bác sĩ sẽ cho toa thuốc uống tại nhà, còn trường hợp nặng cần nhập viện điều trị. Cho trẻ vẫn uống như bình thường, nghỉ ngơi, tránh gắng sức.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn khuyên điều quan trọng khi trẻ bị nhiễm siêu vi là phải hạ sốt bằng cách cho trẻ mặc quần áo mỏng, uống nhiều nước. Dùng thuốc hạ sốt paracetamol uống hay nhét vào hậu môn cho trẻ theo đúng liều lượng đã được chỉ định. Khi thấy trẻ sốt trên 38,50C kèm theo một trong những dấu hiệu bỏ bú, bỏ ăn, nôn ói, thở mệt, li bì, co giật... cần đưa đến cơ sở y tế ngay.


Còn bác sĩ Trịnh Hữu Tùng lưu ý, để phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp do siêu vi, các bậc phụ huynh không nên dùng quạt máy và máy lạnh khi trẻ ngủ. Không nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như bụi, khói, đặc biệt là khói thuốc lá, trẻ cần được mang khẩu trang khi ra đường.

Còn những bệnh lây lan như tiêu chảy, biện pháp phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh ăn uống, các cháu phải được ăn chín, uống sạch. Các bậc phụ huynh nên rửa tay sạch trước khi chế biến, chuẩn bị thức ăn cho các bé, sau khi đi tiêu và làm vệ sinh.

Chén, bát phải được rửa sạch và lau khô; bình sữa, ly, muỗng của các cháu nhỏ phải được nấu sôi. Riêng các cháu phải được rửa tay sạch trước khi cầm và ăn thức ăn. Các món đồ chơi phải được thường xuyên rửa sạch, không được để dưới sàn nhà. Khi các bé mắc các bệnh trên, không nên cho trẻ đến trường, nơi công cộng để tránh lây lan cho cộng đồng.
nguồn: nld.com.vn


Các tin khác